Trung Quốc phóng tàu thăm dò mặt trăng, tìm kiếm đá mặt trăng đầu tiên kể từ năm 1970


Tàu thăm dò Chang’e-5, được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng của Trung Quốc cổ đại, sẽ tìm cách thu thập tài liệu có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm về nguồn gốc và sự hình thành của mặt trăng. Sứ mệnh này sẽ kiểm tra khả năng thu nhận từ xa các mẫu từ không gian của Trung Quốc, trước những sứ mệnh phức tạp hơn.

Nếu thành công, sứ mệnh này sẽ đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba thu được các mẫu mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô nhiều thập kỷ trước.

Kể từ khi Liên Xô hạ cánh máy bay Luna 2 lên mặt trăng vào năm 1959, vật thể nhân tạo đầu tiên do con người tạo ra có thể tiếp cận thiên thể khác, một số quốc gia khác bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ đã thực hiện các sứ mệnh lên mặt trăng.

Trong chương trình Apollo, lần đầu tiên đưa con người lên mặt trăng, Hoa Kỳ đã hạ cánh 12 phi hành gia trong sáu chuyến bay từ năm 1969 đến năm 1972, mang về 382 kg (842 pound) đá và đất.

Liên Xô đã triển khai ba nhiệm vụ trả mẫu robot thành công trong những năm 1970. Chiếc cuối cùng, Luna 24, lấy được 170,1 gam (6 ounce) mẫu vào năm 1976 từ Mare Crisium, hay “Biển khủng hoảng”.

Tên lửa Long March-5, với tàu thăm dò Mặt Trăng mới của Trung Quốc là Chang'e-5, được nhìn thấy trên bệ phóng tại Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương vào ngày 17/11 ở Hải Nam, Trung Quốc.

Tàu thăm dò của Trung Quốc, dự kiến ​​phóng trong những ngày tới, sẽ cố gắng thu thập 2 kg (4 1/2 pound) mẫu tại một khu vực trước đây chưa từng có trong một đồng bằng dung nham khổng lồ được gọi là Oceanus Procellarum, hay “Đại dương của Bão”.

James Head, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Brown cho biết: “Vùng mẫu Apollo-Luna của mặt trăng, mặc dù rất quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta, nhưng lại được thực hiện trong một khu vực chỉ chiếm chưa đầy một nửa bề mặt Mặt trăng”.

Ông nói, dữ liệu sau đó từ các sứ mệnh viễn thám quỹ đạo đã cho thấy sự đa dạng về loại đá, khoáng vật và tuổi tác hơn so với thể hiện trong các bộ sưu tập mẫu Apollo-Luna.

Head cho biết: “Các nhà khoa học Mặt Trăng đã ủng hộ cho các sứ mệnh trả lại mẫu bằng robot tới nhiều khu vực quan trọng khác nhau này để giải quyết một loạt các câu hỏi cơ bản còn sót lại từ quá trình thăm dò trước đó.

Nhiệm vụ Chang’e-5 có thể giúp trả lời các câu hỏi như mặt trăng còn hoạt động núi lửa trong bao lâu và khi nào từ trường của nó – chìa khóa để bảo vệ mọi dạng sống khỏi bức xạ của mặt trời – bị tiêu tan.

Nhiệm vụ

Khi ở trong quỹ đạo của mặt trăng, tàu thăm dò sẽ hướng tới việc triển khai một cặp phương tiện lên bề mặt: một tàu đổ bộ sẽ khoan vào lòng đất, sau đó chuyển các mẫu đất và đá của nó lên một máy bay thăng thiên sẽ nâng lên và cập bến với một mô-đun quỹ đạo.

Nếu điều này thành công, các mẫu sẽ được chuyển đến một viên nang quay trở lại Trái đất.

Truyền thông nhà nước thông báo tàu thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc chạm xuống phía xa của mặt trăng
Trung Quốc đổ bộ mặt trăng đầu tiên vào năm 2013. Vào tháng 1 năm 2019, tàu thăm dò Chang’e-4 chạm xuống ở phía xa của mặt trăng, tàu thăm dò không gian đầu tiên của bất kỳ quốc gia nào.

Trong vòng một thập kỷ tới, Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một trạm gốc robot để tiến hành thăm dò không người lái ở khu vực cực nam.

Nó sẽ được phát triển thông qua các nhiệm vụ Chang’e-6 7 và 8 trong những năm 2020 và mở rộng đến những năm 2030 trước khi đổ bộ có người lái.

Trung Quốc có kế hoạch lấy mẫu từ sao Hỏa vào năm 2030.

Vào tháng 7, Trung Quốc đã phóng một tàu thăm dò không người lái lên sao Hỏa trong sứ mệnh độc lập đầu tiên tới một hành tinh khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *