Người biểu tình đốt đuốc tòa nhà Quốc hội Guatemala trong bối cảnh bất ổn


Khoảng 1.000 người biểu tình đã biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Video trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bắn ra cửa sổ trong tòa nhà lập pháp. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình, và khoảng một chục người được thông báo bị thương.

Giáo sư tâm lý học Rosa de Chavarría cho biết: “Chúng tôi bị xúc phạm bởi nghèo đói, bất công, cách họ ăn cắp tiền của công chúng.

“Tôi cảm thấy như tương lai đang bị đánh cắp khỏi chúng tôi. Chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào, điều này không thể tiếp tục như thế này ”, Mauricio Ramírez, một sinh viên đại học 20 tuổi, nói.

Hiện chưa rõ số lượng thiệt hại của tòa nhà, nhưng ngọn lửa ban đầu dường như đã ảnh hưởng đến các văn phòng lập pháp, chứ không phải là hội trường chính của Quốc hội. Người biểu tình cũng đốt cháy một số trạm xe buýt.

Giammattei đã lên án vụ cháy trong tài khoản Twitter của mình hôm thứ Bảy.

“Bất kỳ ai được chứng minh là đã tham gia vào các hành vi phạm tội sẽ bị trừng phạt bằng toàn bộ pháp luật.” Anh ấy viết rằng anh ấy bảo vệ quyền biểu tình của mọi người, “nhưng chúng ta không thể cho phép mọi người phá hoại tài sản công hoặc tư nhân”.

Tổng thống cho biết ông đã họp với nhiều nhóm khác nhau để trình bày những thay đổi đối với ngân sách gây tranh cãi.

Sự bất mãn đã được xây dựng trên ngân sách năm 2021 trên mạng xã hội và các cuộc đụng độ đã nổ ra trong các cuộc biểu tình vào thứ Sáu. Người Guatemalans đã rất tức giận vì các nhà lập pháp đã chấp thuận 65.000 đô la để trả tiền ăn uống cho họ, nhưng cắt giảm tài trợ cho bệnh nhân coronavirus và các cơ quan nhân quyền, cùng những thứ khác.

Những người biểu tình cũng khó chịu trước những động thái gần đây của Tòa án Tối cao và Bộ trưởng Tư pháp mà họ coi là nỗ lực phá hoại cuộc chiến chống tham nhũng.

Phó Tổng thống Guillermo Castillo đã đề nghị từ chức, nói với Giammattei rằng cả hai người đàn ông nên từ chức “vì lợi ích của đất nước.” Ông cũng đề nghị phủ quyết ngân sách đã được phê duyệt, sa thải các quan chức chính phủ và cố gắng tiếp cận nhiều hơn với các lĩnh vực khác nhau trên khắp đất nước.

Giammattei đã không trả lời công khai đề xuất đó và Castillo cũng không chia sẻ phản ứng của tổng thống về đề xuất của ông. Castillo nói rằng ông sẽ không từ chức một mình.

Kế hoạch chi tiêu đã được thương lượng trong bí mật và được đại hội thông qua trước rạng sáng thứ Tư. Nó cũng trôi qua trong khi đất nước bị phân tâm bởi ảnh hưởng của các cơn bão Eta và Iota, mang theo những trận mưa xối xả đến phần lớn Trung Mỹ.

Ban lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã ở Guatemala cũng kêu gọi Giammattei phủ quyết ngân sách hôm thứ Sáu.

Jordan Rodas, công tố viên nhân quyền của đất nước cho biết: “Đó là một đòn hiểm ác đối với người dân vì Guatemala đang ở giữa thiên tai, có dấu hiệu của sự tham nhũng của chính phủ, chủ nghĩa thân hữu trong viện trợ nhân đạo”.

Ông cho biết ngân sách dường như ưu tiên cho các bộ từng là điểm nóng về tham nhũng.

Năm 2015, các cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố chống tham nhũng đã khiến Tổng thống Otto Pérez Molina, phó chủ tịch Roxana Baldetti và các thành viên trong Nội các của ông từ chức. Cả cựu tổng thống và Baldetti đều đang ngồi tù để chờ xét xử trong nhiều vụ án tham nhũng khác nhau.

Bản quyền 2020 The Associated Press. Đã đăng ký Bản quyền. Tài liệu này có thể không được xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại mà không được phép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *