Nelly Kaplan, người có những bộ phim khám phá sức mạnh phụ nữ, đã chết vì Covid ở tuổi 89.


Nelly Kaplan, người có bộ phim châm biếm, dí dỏm của Pháp về sự trao quyền và sự trả thù của phụ nữ đã khiến cô trở thành một tiếng nói đặc biệt trong thời đại nam giới thống trị, đã qua đời vào ngày 12 tháng 11 tại Geneva. Cô ấy 89 tuổi.

Société des Réalisateurs de Films, hiệp hội các nhà làm phim Pháp, công bố cái chết của cô ấy trên trang web của nó. Các hãng thông tấn Pháp dẫn lời một người thân cho biết nguyên nhân là do Covid-19.

Cô Kaplan, người sinh ra ở Argentina, đến Paris vào đầu những năm 20 tuổi và vừa trở thành một nhà làm phim vừa là một đối tác lãng mạn của Abel Gance, đạo diễn người Pháp nổi tiếng với bộ phim câm sáng tạo “Napoléon” (1927). Năm 1969, cô được ca ngợi với phim điện ảnh đầu tiên của mình, “Một cô gái rất tò mò”. (Tựa tiếng Pháp là “La Fiancée du Pirate,” hoặc “The Pirate’s Fiancée.”)

Nó được gắn dấu sao Bernadette Lafont, một nữ diễn viên đã nổi tiếng từ các bộ phim Làn sóng mới của Claude Chabrol và những người khác, như Marie, một người hầu trẻ tuổi bị săn đuổi bởi những người đàn ông trong làng của cô ấy cho đến khi cô ấy lật ngược tình thế với họ bằng cách tính tiền ủng hộ tình dục và ghi âm các cuộc gặp gỡ, cuối cùng vạch trần thói đạo đức giả của người dân thị trấn.

Bộ phim đó là trung tâm của “Wild Things: The Ferocious Films of Nelly Kaplan,” một hồi tưởng tại rạp chiếu phim Quad ở Manhattan vào năm 2019 đã giúp thúc đẩy một sự đánh giá cao mới về tác phẩm và các nhân vật của cô.

“Dù đã qua rất nhiều thời gian, ‘A Very Curious Girl’ vẫn tươi mới một cách đáng kinh ngạc sau 50 năm,” nhà phê bình phim J. Hoberman viết trên tờ The Times sau đó. “Chiến thắng của Marie không chỉ là chiến thắng về giới tính và đẳng cấp của cô ấy mà còn là chiến thắng vì bản chất bài ngoại rõ ràng của trật tự gia trưởng tự mãn mà cô ấy tuân theo, một chiến thắng dành cho những người ngoài cuộc và mọi giống bị ruồng bỏ.”

Cô Kaplan chỉ làm một vài phim truyện sau đó và không phim nào đạt được mức độ hoan nghênh như tác phẩm đầu tay của cô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *