Mỹ có thể khôi phục nhà nước pháp quyền mà không truy tố Trump?


Bộ Tư pháp bây giờ đã được chuyển đổi dưới thời Barr. Dường như không có vấn đề nào với Trump mà ít nhất cơ quan này sẽ không cố gắng khắc phục. Nó bắt đầu chống lại cuộc điều tra của FBI đối với chiến dịch tranh cử của Trump, cố gắng ngăn chặn việc phân phối một cuốn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton có nội dung không hay ho với Trump và can thiệp vào một vụ kiện phỉ báng do tác giả và nhà báo E. Jean Carroll đưa ra, người đã cáo buộc Trump cưỡng hiếp cô vào giữa những năm 1990, cho rằng những bình luận xúc phạm của Trump về cô thuộc phạm vi nhiệm vụ chính thức của ông với tư cách là tổng thống. (Trump đã bác bỏ cáo buộc của Carroll.)

Trump, trong khi đó, tiếp tục kiểm tra các giới hạn của quyền lực dường như vô hạn của mình. Ông đã loại bỏ 5 tổng thanh tra được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động của cơ quan hành pháp, giảm án tù cho Stone và công khai bất chấp quyền lực của hai nhánh chính phủ khác trong một nỗ lực nhằm chiếm lấy cơ sở chính trị của ông ta. Thay vì đề cử Chad F. Wolf, người giám sát phản ứng “luật pháp và trật tự” của chính quyền đối với các cuộc biểu tình công bằng-chủng tộc ở Portland, Ore., Làm thư ký Bộ An ninh Nội địa, Trump đã bổ nhiệm ông làm giám đốc để tránh Thượng viện. quá trình xác nhận. Ngay cả sau khi Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ và một thẩm phán liên bang ra phán quyết rằng Wolf rất có thể đang làm công việc của mình một cách bất hợp pháp – và rằng nhiều hành động của anh ta có thể là trái pháp luật – Trump đã để anh ta tại chỗ. Tương tự, anh ta cũng bất chấp lệnh của thẩm phán liên bang buộc anh ta khôi phục chương trình DACA thời Obama đã cho phép hàng trăm nghìn người nhập cư ở lại Hoa Kỳ.

Ngay cả khi Trump đang thực thi quyền lực của mình theo những cách thức mới táo bạo, các mối đe dọa tiềm tàng đang chờ đợi ông nếu ông thua cuộc trong cuộc bầu cử đang gia tăng và ngày càng gia tăng. Không chỉ cuộc điều tra của Manhattan DA đang tiến triển, mà một nhóm cơ quan giám sát đã cáo buộc chiến dịch tái tranh cử của Trump đã chuyển tiền bất hợp pháp 170 triệu đô la cho những người nhận không xác định thông qua các công ty do người quản lý gần đây của chiến dịch, Brad Parscale và các quan chức khác kiểm soát. (Chiến dịch tranh cử của Trump đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.) Khi mãn nhiệm, Trump gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vấn đề tài chính. Nhiệm kỳ tổng thống đã tốt cho công việc kinh doanh, mang lại hàng chục triệu đô la trong các dự án nước ngoài cho Tổ chức Trump, cung cấp một lượng khách hàng quen ổn định cho khách sạn ở Washington của Trump và cho phép Trump và các con của ông lập hóa đơn cho chính phủ cho hàng trăm “chuyến thăm chính thức” đến các tài sản của ông. Nhưng các sân gôn của anh ấy đã thua lỗ hàng triệu đô la mỗi năm, và anh ấy có 421 triệu đô la nghĩa vụ nợ cá nhân, hầu hết trong số đó sẽ đến hạn trong 4 năm tới.

Và do đó, trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, Trump chuyển sang một phạm vi tội phạm tiềm tàng mới, hướng toàn bộ trọng lượng của cơ quan hành pháp của chính phủ vào nỗ lực tái tranh cử của ông. Ông đã biến Nhà Trắng thành sân khấu cho Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa, ân xá cho một cựu tù nhân và tham gia lễ nhập tịch như một phần của lễ hội. Vào tháng 10, vài ngày sau khi cùng Covid-19 ra khỏi bệnh viện Walter Reed, Trump đã tổ chức một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở South Lawn. Ngay cả điều này cũng không đủ để di chuyển số lượng bình chọn của anh ấy. Vẫn đang tiếp tục trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, Trump đả kích tại một số đồng minh trung thành nhất của ông trong chính quyền vì đã không sử dụng quyền lực của họ đủ mạnh thay cho ông, thậm chí còn kêu gọi Barr vì đã không bắt giữ các đối thủ chính trị của ông, bao gồm cả Biden, và cố gắng thúc đẩy ngoại trưởng Mike Pompeo công khai Những email hơn bốn năm tuổi của Hillary Clinton.

Năm 1939, trước những tuyên bố rộng rãi rằng các nhân viên của Cơ quan Quản lý Tiến độ Công trình đang bị áp lực phải làm việc trong các chiến dịch của Đảng Dân chủ, Quốc hội đã thông qua một đạo luật được gọi là Đạo luật Hatch để ngăn các quan chức liên bang lợi dụng quyền lực của họ cho các mục đích đảng phái. Hầu hết các chính quyền tổng thống kể từ đó đã nỗ lực để tách biệt các hoạt động công cộng và chính trị của họ, để không vi phạm pháp luật. Các hành vi vi phạm dân sự được xử lý bởi một cơ quan độc lập được gọi là Văn phòng Luật sư Đặc biệt. Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở của Tổng thống Obama, Julián Castro, đã bị chỉ trích vì thảo luận về cuộc bầu cử năm 2016 trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Ông đã đưa ra một lời xin lỗi công khai, giải thích rằng lỗi là do vô ý.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch được miễn trừ các quy định về dân sự của quy chế. Bởi vì họ luôn làm việc hiệu quả, một số điều cấm – như cấm tham gia vào hoạt động chính trị trong khi thi hành công vụ – sẽ khó được áp dụng. Hàng chục nhân viên của chính quyền Trump, bao gồm ít nhất 9 người được bổ nhiệm cấp cao, đã bị điều tra vì vi phạm Đạo luật Hatch. Kellyanne Conway đã vi phạm hơn 60 lần, khiến Văn phòng Luật sư đặc biệt khuyến nghị Trump loại cô khỏi vị trí quan chức cấp cao của Nhà Trắng. (“Vân vân,” Conway nói vào thời điểm đó. “Hãy cho tôi biết khi nào án tù bắt đầu.”)

Nhưng Đạo luật Hatch cũng có các điều khoản hình sự mà từ đó tổng thống không được miễn trừ; một là cấm sử dụng quyền hạn chính thức của một người để tác động đến cuộc bầu cử liên bang. “Đó là trọng tâm của Đạo luật Hatch,” Kathleen Clark, giáo sư về luật pháp và đạo đức chính phủ tại trường luật tại Đại học Washington ở St. Louis, nói với tôi. “Quyền lực công là vì lợi ích công cộng, không phải vì lợi ích tư nhân.” Sự vi phạm rõ ràng của Trump đối với lệnh cấm này đã được ghi nhận rộng rãi vào thời điểm diễn ra đại hội đảng Cộng hòa. Cả Trump và nhân viên cấp cao của ông dường như không lo lắng về điều đó. “Không ai bên ngoài Beltway thực sự quan tâm,” tham mưu trưởng của ông, Mark Meadows, nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *