Macron đi theo con đường mòn của các tổng thống Pháp, bằng cách nghiêng về bên phải


Macron đã vận động tranh cử với khẩu hiệu “không tả cũng không phải”. Nhưng bây giờ anh ta dường như đang lẩn quẩn theo hướng thứ hai. Hai dự luật gây tranh cãi và những lời lẽ ngày càng gay gắt của Bộ Nội vụ là bằng chứng về điều này.

Với cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn 17 tháng nữa, người đàn ông 42 tuổi có nguy cơ mất đi sự ủng hộ từ nhiều cử tri cánh tả, những người đã giúp anh ta giành được chức vụ ngay từ đầu.

Trong ba năm qua, 43 nghị sĩ đã từ bỏ hoặc bị loại khỏi đảng của Macron, La République en Marche (LREM), được tạo ra vào năm 2016. Một số trong số họ là các chuyên gia thu hút từ xã hội dân sự, những người đã vào quốc hội muốn định hình lại giếng. – Khuôn đúc mòn của chính trị đảng truyền thống. Một số cảm thấy xa lánh bởi đường lối ngày càng bảo thủ của chính phủ.

“Chúng tôi không phải là những người phản bội. Ngược lại, chúng tôi tin rằng chúng tôi đang trở lại những giá trị ban đầu”, Emilie Cariou nói với đài phát thanh Pháp sau khi rời LREM vào tháng 5 để thành lập nhóm nghị sĩ xanh của riêng mình.

Nhà phân tích chính trị Dominique Moisi tin rằng kể từ khi lên nắm quyền, Macron đã cố gắng làm hài lòng các cử tri theo phe cánh hữu, thay vì phe cánh tả của ông.

Moisi nói với CNN: “Có sự tiến triển này giải thích cho sự xáo trộn của một số thành viên của LREM, những người đã rời bỏ đảng vì họ cảm thấy ông ấy đang đi quá nhiều theo hướng chủ nghĩa tự do kinh tế và chủ nghĩa bảo thủ an ninh”.

Các quan điểm bảo thủ của Macron liên quan đến an ninh được thể hiện rõ ràng khi đảng của ông trình bày “dự luật an ninh toàn cầu” tại quốc hội. Điều 24 của dự luật sẽ cấm phổ biến hình ảnh của các sĩ quan cảnh sát với “ý định gây tổn hại cho họ.”

Nếu nó trở thành luật, người phạm tội sẽ phải chịu mức án tù tối đa một năm và phạt 54.000 đô la.

Nhiều người lo ngại dự luật sẽ khiến việc che đậy các cuộc biểu tình và sự tàn bạo của cảnh sát trở nên khó khăn hơn đối với các nhà báo. Sau các cuộc biểu tình lan rộng, và với việc các nhà báo và các tổ chức nhân quyền chỉ trích điều 24, chính phủ của Macron đã cúi đầu trước áp lực và hôm thứ Năm, văn phòng Thủ tướng đã thông báo điều 24 sẽ được sửa đổi để đảm bảo nó không “phương hại đến lợi ích hợp pháp của công chúng được thông báo . “

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Sáu tại Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin đã giải quyết những lời chỉ trích, nói rằng các nhà báo và thành viên của công chúng “có thể tiếp tục quay phim và phát sóng nhưng bạn không thể cung cấp tên và địa chỉ của các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi, những người muốn phục vụ nước cộng hòa.”

Nhưng việc chia sẻ hình ảnh “nhằm mục đích gây tổn hại hoặc kích động bạo lực sẽ vi phạm pháp luật.

Nghị viện đã bỏ phiếu thông qua bài báo gây tranh cãi hôm thứ Sáu. Toàn bộ dự luật an ninh toàn cầu phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba trước khi đưa ra Thượng viện.

Chống chủ nghĩa cực đoan

Dự thảo luật là một trong hai dự luật làm dấy lên cuộc tranh luận công khai ở Pháp.

Tháng tới, các bộ trưởng của Macron sẽ trình bày luật mà Tổng thống Pháp hy vọng sẽ củng cố các giá trị thế tục và chống lại “chủ nghĩa ly khai Hồi giáo”.

Trong một bài phát biểu vào tháng 10, Macron thông báo dự thảo luật mới sẽ cấm học tại nhà bắt đầu từ tháng 9 năm 2021, nói rằng các thanh tra viên của Cơ quan Giáo dục thường xuyên đóng cửa các trường học bất hợp pháp do những kẻ cực đoan tôn giáo điều hành. Luật được đề xuất cũng sẽ nhắm mục tiêu tài trợ cho các nhà thờ Hồi giáo.

Chủ nghĩa thế tục đã chiếm vị trí trung tâm ở Pháp sau khi chặt đầu Samuel Paty, một giáo viên trường học đã bị một thiếu niên Chechnya giết chết sau khi anh ta cho học sinh của mình xem phim hoạt hình về Nhà tiên tri Mohammed trong một lớp học về quyền tự do ngôn luận.

Phản ứng trước những đề xuất của Macron, Mohammed Moussaoui, người đứng đầu hội đồng tín ngưỡng Hồi giáo của Pháp, cho biết ông sẽ ủng hộ cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Nhưng một số nhà hoạt động và các nghị sĩ cánh tả đã lên án bài phát biểu của Macron.

“Macron không nói về chủ nghĩa ly khai và sự gắn kết của nền cộng hòa. Ông ấy chỉ nói về đạo Hồi một cách ám ảnh. Bêu xấu người Hồi giáo – đó là giải pháp duy nhất của ông ấy để cố gắng che giấu cuộc khủng hoảng xã hội và sức khỏe thảm khốc”, viết Manon Aubrey, một nghị sĩ của đảng cực tả La France Insoumise.
Khủng bố ở Pháp khơi lại cuộc tranh luận quốc gia về quyền được xúc phạm

Nhà vận động nhân quyền người Pháp Yasser Louati đã tweet rằng Macron đã “khuyến khích cực hữu” trong bài phát biểu của mình.

Việc Macron bảo vệ các phim hoạt hình, được coi là báng bổ trong đạo Hồi, đã gây ra các cuộc biểu tình và kích động tẩy chay các sản phẩm của Pháp ở các quốc gia đa số theo đạo Hồi.

Moisi cho biết lập trường cứng rắn của Macron về an ninh và chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo là một phản ứng trực tiếp đối với các cuộc tấn công khủng bố gần đây đã gây tàn phá đất nước và có thể giúp vô hiệu hóa luận điệu của phe cực hữu.

Ông nói với CNN: “Macron đang cố gắng trả lời diễn biến của tình hình mà trong tâm trí ông ấy cần phải đảm bảo an ninh hơn, và ông ấy không để cho phe cực hữu hưởng lợi từ sự gia tăng các hoạt động khủng bố ở Pháp.

Người phát ngôn của Elysee phủ nhận với CNN rằng đã có sự chuyển hướng sang quyền trong chính phủ, nhấn mạnh rằng các đề xuất lập pháp gần đây được thiết kế đơn giản để bảo vệ người dân.

Thay đổi khu vực bầu cử

Với cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo còn chưa đầy một năm rưỡi nữa, mối đe dọa lớn nhất của Macron đến từ đảng cực hữu của Marine Le Pen, National Rally.

Cùng với luật được đề xuất, các cuộc bổ nhiệm chính trị gần đây của Macron cũng có thể thể hiện nỗ lực vô hiệu hóa đối thủ của ông.

Trong lần cải tổ cuối cùng của mình, Tổng thống đã chọn một số thành viên bảo thủ vững chắc, làm thay đổi cán cân tư tưởng trong nội các của ông. Sau cuộc cải tổ, Jerome Fourqet thuộc công ty bỏ phiếu Ifop nói với đài phát thanh Europe 1 của Pháp rằng Macron đã thấy cử tri của mình thay đổi trong ba năm qua.

Fourqet nói: “Một số lượng lớn những người đã bỏ phiếu cho anh ấy – những người từ cánh trái – đã bỏ đi vì họ thấy rằng anh ấy đã thay đổi”. “Họ đã được thay thế bằng những đại cử tri không bầu cho anh ta và những người thuộc phe cánh hữu.”

Bộ trưởng Nội vụ mới được bổ nhiệm Gerald Darmanin có bài phát biểu vào ngày 7 tháng 7 tại trụ sở cảnh sát Les Mureaux, ngoại ô Paris, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông với vai trò này.

Macron đã thăng chức cho Darmanin, người được bảo vệ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, từ bộ trưởng ngân sách lên bộ trưởng nội vụ.

Darmanin đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gần đây khi anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với RMC / BFMTV rằng anh ấy bị “sốc” trước những lối đi dành riêng cho thực phẩm halal và kosher trong các siêu thị vì chúng làm xói mòn các giá trị thế tục của Pháp.

Đó không phải là những bình luận gây tranh cãi đầu tiên của anh ấy. Trở lại vào tháng 7, Darmanin đã cân nhắc về chủ đề bạo lực trong xã hội Pháp – khi ông nói rằng “sự dã man ngày càng tăng của một bộ phận xã hội phải được ngăn chặn.”

“Savageness” – có nghĩa là trở nên man rợ hoặc trở nên man rợ – là một thuật ngữ được tải ở Pháp mang âm hưởng phân biệt chủng tộc và chơi nặng vào diễn ngôn cực hữu.

Gần kết thúc nhiệm kỳ của mình, người tiền nhiệm của Macron, Francois Hollande đã cố gắng trấn an người Pháp, đang quay cuồng với một loạt các cuộc tấn công khủng bố tàn bạo, bằng cách đề xuất một dự luật gây tranh cãi lớn nhằm mục đích tước bỏ hai quốc tịch Pháp của họ nếu họ bị kết tội khủng bố. Dự luật đã gây chấn động Đảng Xã hội của Hollande, khiến bộ trưởng tư pháp của ông phải từ chức.

Hollande mất sự ủng hộ và đối mặt với tỷ lệ phê duyệt thấp kỷ lục, trở thành tổng thống Pháp đầu tiên không tái tranh cử. Điều này đã tạo cơ hội cho Macron.

Bây giờ, với việc đảng còn non trẻ của Macron đã bị chia rẽ và tranh cãi xung quanh luật được đề xuất của ông, câu hỏi đặt ra là ông sẵn sàng hoặc có thể đi xa hơn bao nhiêu để giữ nguyên vị trí dẫn đầu đó.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *