Hai thành phố cảng của Trung Quốc vận động sau khi tìm thấy một số trường hợp.


Hai trong số các thành phố cảng lớn nhất của Trung Quốc, Thượng Hải và Thiên Tân, đã công bố các trường hợp nhiễm coronavirus lây truyền tại địa phương, làm dấy lên lo lắng về việc liệu nước này có thể tiếp tục ngăn chặn virus sau khi sắp sửa xóa sổ nó trong mùa hè.

Thiên Tân cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã phát hiện ra bốn trường hợp, tất cả đều ở khu vực cảng của họ. Thượng Hải cho biết hôm thứ Bảy rằng một nhân viên an ninh hàng hóa sân bay và vợ anh ta, một y tá, đều đã bị nhiễm bệnh. Các trường hợp ở Thượng Hải xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi một nhân viên vận chuyển hàng không tại cùng một sân bay bên bờ biển, Pudong International, có kết quả dương tính.

Các thành phố của Trung Quốc đáp ứng ngay cả một trường hợp duy nhất bằng các chương trình thử nghiệm coronavirus mở rộng. Trong vòng vài giờ sau khi xảy ra hai trường hợp mới ở Thượng Hải, chính quyền địa phương cho biết họ đã kiểm tra sáu thành viên gia đình của cặp vợ chồng và 80 người thân cận khác, tất cả đều cho kết quả âm tính. 8.120 người khác trong khu vực cũng đã được kiểm tra, với hơn một nửa số xét nghiệm này đã được xử lý và tất cả đều âm tính, các quan chức cho biết thêm.

Tại Thiên Tân, cộng đồng dân cư với 4 trường hợp mới bị chính quyền phong tỏa hoàn toàn. Các khu vực lân cận khác, nơi có những người tiếp xúc với cư dân của cộng đồng bị phong tỏa, đã được đưa vào chương trình kiểm tra bắt buộc, trường học và các địa điểm công cộng bị đóng cửa và hạn chế đi lại.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng virus này có thể xâm nhập trở lại nước này vào thực phẩm hoặc các lô hàng khác của hàng hóa ướp lạnh hoặc đông lạnh. Các quan chức Thiên Tân và Thượng Hải đã nhấn mạnh rằng các trường hợp gần đây của họ tập trung ở các khu vực xử lý hàng hóa như vậy.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã nói rằng vi rút chủ yếu lây nhiễm trong không khí. Các chuyên gia thường nói rằng mặc dù nó có thể được truyền qua thức ăn đông lạnh và các bề mặt bị ô nhiễm, khả năng là cực kỳ thấp.

Các quan chức quốc gia và thành phố ở Trung Quốc vào mùa thu này đã nhanh chóng đổ lỗi cho các quốc gia nước ngoài về việc bùng phát virus trên đất của họ. Ngoài việc kiểm tra thêm thực phẩm nhập khẩu, chính phủ đã gây khó khăn cho công dân Trung Quốc từ nước ngoài trở về và cấm du khách nước ngoài cũng như nhiều cư dân nước ngoài lâu năm nhập cảnh.

Amy Chang Chien đã đóng góp nghiên cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *